Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước: Sẽ chấn chỉnh, xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai

Trong gần 90 phút đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu và cử tri chiều nay, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Khước đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu liên quan đến vấn đề quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường nông thôn… 

Sẽ chấn chỉnh, xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai 

Sau khi đưa ra tình huống cụ thể cùng những bất cập khi áp dụng Luật Đất đai vào thực tiễn của địa phương, các ông Nguyễn Xuân Viễn, Phùng Đình Chúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh huyện Tam Dương đề nghị ông Khước làm rõ vì sao tiến độ thu hồi đất dự án Khu công nghiệp Tam Dương II chậm; UBND tỉnh đã có giải pháp gì để giải quyết dứt điểm các sai phạm lấn chiếm đất đai?  

Cho rằng tình huống ông Viễn nêu rất đặc biệt, ông Khước cho biết, trong quy định của pháp luật không đưa ra những giải pháp xử lý cho những cụ việc cụ thể mà tùy thuộc vào tình hình thực tiễn để áp dụng giải quyết sao cho thỏa đáng. Còn về dự án KCN Tam Dương II, khu B nằm trong danh mục các công trình trọng điểm của tỉnh thực hiện trong năm 2016. Dự án đã được phê duyệt, song đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất, hiện UBND tỉnh đã có Tờ trình số 42 trình Thủ tướng Chính phủ về xin chủ trương thu hồi đất tại khu vực này.  

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Viễn đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Với đề xuất của bà Trần Thị Huệ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh huyện Vĩnh Tường về giải pháp để rút ngắn thời gian định giá đất thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị của ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh về tình trạng một số địa phương trước năm 1994 có thu tiền đất của dân nhưng đến nay vẫn chưa cắm đất cho dân theo đúng thỏa thuận, ông Khước cho biết, hiện có 6/9 huyện, thành, thị không để xảy ra giao đất trái thẩm quyền sau ngày 1/7/2004; 8/9 huyện, thị để xảy ra tình trạng thu đất trái thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo phân cấp, phân quyền về thẩm định giá đất. Tuy nhiên, quy trình thẩm định còn phức tạp dẫn đến việc các địa phương khó khăn trong thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Ngay sau kỳ họp này, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh có phương án ủy quyền giải quyết một số trường hợp về đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời kiểm tra, rà soát lập hồ sơ đối với từng trường hợp vi phạm để phân loại đề xuất xử lý, giải quyết theo quy định tại Điều 22, Điều 23 Nghị định số 43của Chính phủ.  

Trước phản ánh của đại biểu Trần Thị Huệ về việc một số khu vực dọc tuyến sông Hồng có hiện tượng sụt, lún, nguồn nước nhiễm bẩn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ông Khước cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi trên tuyến Vĩnh Tường – Yên Lạc dừng hoạt động từ cuối năm 2015. Đồng thời, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra và mời các ngành, nhà khoa học hàng đầu trong nước về tìm hiểu thực tế, lấy mẫu kiểm nghiệm, tìm rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.  

Cho rằng nội dung trả lời liên quan đến vấn đề đất đai của ông Khước chưa thực sự thỏa đáng, đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh huyện Sông Lô đề nghị giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quản lý đất đai, khai thác cát sỏi, nhất là những vụ việc vi phạm pháp luật mang tính hệ thống, có tổ chức và kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho nhân dân. Trả lời câu hỏi này, ông Khước khẳng định, thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Từ công tác thanh, kiểm tra, nhiều vụ việc sai phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời đúng người, đúng tội những tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Từ năm 2015 UBND tỉnh cũng đã tạm dừng việc cấp phép khai thác cát, sỏi dọc trên tuyến sông Hồng và sông Lô để bảo vệ môi trường sinh thái, với những trường hợp khai thác trái phép Sở đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết.   

Trả lời câu hỏi vì sao việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa ở Vĩnh Phúc chậm, nhất là đối với các dự án cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 3 năm nhưng chưa ra quyết định thu hồi, ông Nguyễn Văn Khước cho hay, hiện nay diện tích đất trồng lúa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại các Văn bản số 2031, 2116, 95, 2124 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 131, 151, 178, 195 của HĐND tỉnh là 2.5566 ha nhưng hết tháng 5/2016, Vĩnh Phúc mới chuyển đổi được khoảng 40%. Còn khoảng 1.500ha chưa được chuyển đổi, nguyên nhân là do việc triển khai thực hiện Luật Đầu tư công chậm, không đồng bộ với việc lập kế hoạch sử dụng đất nên nhiều địa phương đăng ký nhu cầu không sát. Bên cạnh đó, năng lực tài chính của các nhà đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước hạn chế; thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến việc đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo chỉ tiêu đất trồng lúa không vượt so với quy định của Chính phủ tại Nghị quyết số 38, sau khi thống nhất với UBND các huyện, thành, thị, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh cho thu hồi 97 công trình, dự án đã được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đến nay chưa bố trí được nguồn kinh phí để thực hiện với diện tích 167,7ha. “Trước mắt, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành, thị rà soát loại bỏ các công trình, dự án không triển khai thực hiện hoặc chưa triển khai thực hiện để tạo quỹ đất lúa đăng ký cho các công trình dự án cấp thiết” – ông Khước nói. 

Với câu hỏi giải pháp nào để khắc phục tình trạng một số Văn phòng đăng ký đất đai gây phiền hà, khó dễ cho công dân trong quá trình thực hiện thủ tục cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Khước khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Vĩnh Phúc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013. Nhiều khó khăn, vướng mắc trước đây được Sở Tài nguyên và Môi trường khắc phục, xử lý, giải quyết thông suốt; số lượng giấy chứng nhận được cấp đổi, cấp lại tăng gấp hơn 2 lần so với trước.  

Ông Khước cũng khẳng định ngay sau kỳ họp này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiện toàn lại các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện luân chuyển cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và có kỹ năng giao tiếp để hướng dẫn, tiếp nhận hoặc trả lời công dân có lý, có tình, có trách nhiệm. Cùng với đó, các ngành liên quan cũng cần sớm xây dựng quy chế phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, gây chậm trễ, vướng mắc hồ sơ. Đặc biệt, người dân và doanh nghiệp khi phát hiện cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, phiền hà cần liên hệ với tổ công tác đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường.  

Giải quyết ô nhiễm môi trường không dễ nhưng sẽ không khó nếu người dân hợp tác, cùng vào cuộc 

Quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, bà Nguyễn Thị Minh Thi, Tổ đại biểu HĐND tỉnh thị xã Phúc Yên đề nghị ông Khước đưa ra những giải pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tại khu vực nông thôn. Cùng nội dung này, ông Nguyễn Duy Đông bày tỏ băn khoăn vì sao với một tỉnh phát triển như Vĩnh Phúc nhưng vẫn chưa xây dựng được hệ thống xử lý rác thải hiện đại dù được nhiều nước sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ? 

Ông Nguyễn Văn Khước trả lời chất vấn

Giải đáp những băn khoăn này, ông Khước cho biết, mỗi ngày khu vực nông thôn thải ra môi trường khoảng 590 tấn rác thải nhưng khả năng thu gom, xử lý rác ở khu vực này mới đạt khoảng 69% và chủ yếu theo phương thức chôn lấp. Nhiều địa phương như: Hợp Châu, huyện Tam Đảo; xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường; xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên; xã Ngọc Thanh, Tiền Châu, Nam Viêm,  thị xã Phúc Yên…chưa có bãi rác thải tạm thời nên phải tập kết về điểm trung chuyển, sau đó thuê các công ty môi trường đô thị vận chuyển đến bãi rác ở thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên để xử lý.  Khắc phục tình trạng này, tỉnh đã đầu tư kinh phí lắp đặt 33 lò đốt rác thải sinh hoạt quy mô nhỏ tại một số địa phương. Song đây mới chỉ là giải pháp tình thế do tỉnh chưa thể áp dụng được công nghệ xử lý rác thải hiện đại bởi còn nhiều khó khăn, trong đó có yếu tố văn hóa, nhận thức của người dân.

“Giải quyết vấn đề rác thải nông thôn không phải là chuyện dễ nhưng không phải là việc khó nếu người dân hợp tác và cùng vào cuộc. Vì thế, trước mắt, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường tới mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường và chất thải rắn ở cấp huyện, xã; chỉ đạo các địa phương lập quy hoạch chi tiết các địa điểm đầu tư nhà máy xử lý rác thải tập trung…”- ông Khước cho biết. 

Thanh Nga – Bích Phượng

Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/ThoiSuChinhTri/View_Detail.aspx?ItemID=7177