Chậm làm sổ đỏ cho dân, ba cán bộ địa chính Hà Nội bị đình chỉ

Điều tra phản ánh việc người dân bị yêu cầu chi tiền “bôi trơn” và tình trạng chậm làm sổ đỏ tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chính quyền đã đình chỉ công tác 3 cán bộ địa chính để làm kiểm điểm.

Trao đổi với báo chí chiều 2/12, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng cho biết tại Phòng Tài nguyên môi trường quận Nam Từ Liêm có 10 hồ sơ cấp sổ đỏ – tức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở – của các hộ dân Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì được để lại để bổ sung hồ sơ.

Tuy nhiên, đoàn thanh tra cho rằng những lý do giữ lại hồ sơ không thỏa đáng. Về phát hiện này, theo ông Dũng, ngay khi đoàn thanh tra kết thúc làm việc tại quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo quận đã đình chỉ công tác 3 cán bộ của Phòng này để kiểm điểm.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, các cơ quan nhà nước (Phòng Tài nguyên môi trường quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TNMT) giải quyết thủ tục hành chính trong cấp sổ đỏ còn chậm so với quy định. Do đó, thanh tra thành phố kết luận, nội dung phản ánh việc chậm trễ trong cấp sổ đỏ tại 2 dự án trên là đúng.

Với phản ánh hiện tượng “bôi trơn” (hối lộ bằng tiền) để cấp sổ đỏ tại 2 dự án trên, được một đại biểu quốc hội phản ánh, thanh tra thành phố cho biết đã tìm kiếm tài liệu liên quan. Sau đó, đoàn thanh tra đã tổ chức phát phiếu điều tra tới các hộ dân 2 khu, tổ chức đối chất giữa các bên liên quan.

Kết quả phiếu điều tra cho thấy, 9/85 hộ dân Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì và 12/150 hộ dân Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico gửi phiếu phản ánh hiện tượng nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến việc nộp tiền để làm “sổ đỏ’ nhanh.

Một cuộc đối chất giữa các hộ dân với nhân viên của 2 dự án, có sự chứng kiến của chủ đầu tư và đoàn thanh tra được tổ chức. Trong khi người dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư đã thu tiền để làm sổ đỏ nhanh thì nhân viên của 2 chủ đầu tư phủ nhận việc đó.

“Người dân không có hóa đơn chứng từ gì chứng minh việc đã nộp tiền nên rất khó cho cơ quan thanh tra”, ông Dũng nhận xét.

Nhưng với những kết quả đã xác minh và đối thoại, thanh tra thành phố cho rằng có dấu hiệu “nộp tiền làm sổ đỏ nhanh” tại 2 dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico (Thanh Xuân).

“Sau khi đề nghị và được UBND thành phố đồng ý, thanh tra thành phố đã chuyển toàn bộ tài liệu đơn thư liên quan, phiếu cung cấp thông tin của các hộ dân, kết quả xác minh của thanh tra sang Công an thành phố để điều tra, làm rõ”, Chánh thanh tra thành phố nhấn mạnh.

Chánh Thanh tra cho biết thêm, trong tài liệu đại biểu quốc hội cung cấp còn có một USB có ghi âm nội dung được cho là chứng cứ phản ánh việc “bôi trơn” sổ đỏ. Chiếc USB cùng các tài liệu liên quan đã được chuyển cho công an thành phố.

‘Làm sổ đỏ nhanh gọn’

Cung cấp thêm thông tin công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, nếu người dân nắm rõ quy trình thủ tục làm sổ đỏ hiện nay rất nhanh gọn, đơn giản thì sẽ không ai chi tiền để làm sổ đỏ nhanh.

Theo Phó Giám đốc ngành tài nguyên môi trường, lệ phí về làm sổ đỏ được ngành này đăng công khai trên phương tiện truyền thông. Sở chỉ thu 2 khoản đối với mỗi hồ sơ: thẩm định hồ sơ 510.000; lệ phí địa chính 100.000 đồng nếu ở địa bàn quận, 50.000 đồng nếu ở huyện.

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì làm được để giảm thiếu tối đa tiêu cực của những cán bộ, công chức, viên chức thực thi công tác cấp sổ đỏ”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, thanh tra quận Hà Đông đang xác minh phản ánh “bôi trơn” sổ đỏ tại tòa nhà TSQ, phường Mộ Lao, quận Hà Đông

Trước đó, ngày 29/9, phát biểu tại Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật đã chỉ ra những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ thời gian qua ở Hà Nội, nhất là các dự án chung cư .

Theo đại biểu Cương, nhiều dự án đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng nhiều năm nhưng không nói gì đến sổ đỏ. Do không làm riêng lẻ từng trường hợp với các dự án chung cư, việc cấp sổ đỏ của từng tòa nhà thường thông qua chủ đầu tư. Người dân cho biết họ được gợi ý nộp 8 triệu đồng để làm “phí bôi trơn” để được cấp sổ đỏ. Nhiều người xót xa không nộp và vẫn tiếp tục chờ trong khi người đồng ý nộp loại tiền hối lộ này sẽ được cấp sổ đỏ.

Võ Hải

Nguồn : http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/cham-lam-so-do-cho-dan-ba-can-bo-dia-chinh-ha-noi-bi-dinh-chi-3115316.html